Vì sao cổ phiếu FLC chưa giao dịch trên UPCoM?

Hiện tại, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX (đơn vị vận hành thị trường UPCoM) vẫn chưa có thông báo về việc chấp thuận đăng ký giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Từ ngày 22/2, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) sẽ chuyển dữ liệu đăng ký và lưu ký gần 710 triệu cổ phiếu FLC từ HoSE sang thị trường UPCoM.

Thông báo từ VSD cho hay, cổ phiếu FLC của CTCP Tập đoàn FLC bị hủy niêm yết theo Quyết định số 51/QĐ-SGDHCM ngày 13/2/2023 của HoSE nhưng vẫn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng phải đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM theo quy định tại Điều 133 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính Phủ.

Trước thông tin trên, một bộ phận nhà đầu tư tỏ ra hụt hẫng khi cho rằng gần 710 triệu cổ phiếu FLC sẽ chính thức được giao dịch trên UpCOM vào cuối tháng 2/2023 nhưng cho đến phiên giao dịch sáng ngày 22/2, mã FLC vẫn chưa được phép giao dịch trên sàn này. Trong khi số nhà đầu tư khác lại có phần bình tĩnh hơn do đã có “bài học” từ ROS.

Trước FLC, một cổ phiếu cùng nhóm là ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros cũng đã nhận quyết định hủy niêm yết bắt buộc trên sàn HoSE từ ngày 5/9/2022 do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin. VSD đã có thông báo thực hiện chuyển dữ liệu đăng ký, lưu ký 567.598.121 cổ phiếu ROS từ HoSE sang UPCoM.

Dù vậy đến nay, sau hơn nửa năm, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX (đơn vị vận hành thị trường UPCoM) chưa có thông báo về việc chấp thuận đăng ký giao dịch đối với cổ phiếu ROS. HNX cho biết, việc xem xét hồ sơ đăng ký giao dịch của ROS sẽ được thực hiện sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng và hướng dẫn của cơ quan quản lý.

Với trường hợp của ROS, theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, việc nâng khống vốn điều lệ của công ty từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng thuộc hành vi bị cấm theo quy định và đang trong quá trình điều tra, do đó HNX chưa có cơ sở để xác định số vốn điều lệ hợp lệ cũng như tính đại chúng của ROS và số lượng chứng khoán đăng ký giao dịch. Tới nay, 38.000 cổ đông của ROS vẫn chưa thể giao dịch cổ phiếu này.

Trở lại với FLC, ngày 13/2/2023, HoSE đã ban hành thông báo hủy niêm yết 710 triệu cổ phiếu của Tập đoàn FLC kể từ ngày 20/2. Nguyên nhân là do tập đoàn này đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác. Việc hủy niêm yết với cổ phiếu FLC, theo HoSE, là nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Sau thông tin này, Tập đoàn FLC đã phát đi thông báo khẳng định quyền lợi của cổ đông vẫn đảm bảo đầy đủ theo Luật Doanh nghiệp và điều lệ công ty. Theo đó, trong mọi trường hợp, cổ đông được toàn quyền sở hữu, định đoạt với cổ phiếu FLC đang sở hữu. Đồng thời, cổ đông vẫn được đảm bảo quyền tham gia đại hội đồng cổ đông, quyền biểu quyết, quyền đề cử và ứng cứ thành viên HĐQT.

HĐQT và ban điều hành FLC cho biết đang nỗ lực hết sức để xúc tiến các lộ trình công bố thông tin theo quy định, cũng như nhanh chóng thực hiện các thủ tục cần thiết để cổ phiếu tập đoàn này sớm được trở lại giao dịch trên hệ thống UPCoM. Công ty sẽ thông báo về ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu FLC trên UPCoM ngay sau khi được HNX chấp thuận đăng ký giao dịch.

Khánh An

Nguồn: https://nhadautu.vn/vi-sao-co-phieu-flc-chua-giao-dich-tren-upcom-d74319.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *