Đầu tư bất động sản: Chọn “điểm rơi” để đón trước “hừng đông”

Không ai biết trước đâu là “đỉnh” hay là “đáy” của thị trường. Câu nói “Đừng chờ đợi để mua bất động sản, mà hãy mua bất động sản đi rồi chờ đợi” của Will Rogers, Nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ có lẽ là lời khuyên đáng suy ngẫm nhất dành cho các nhà đầu tư giai đoạn này.

Ai có thể xác định đâu là “đáy” bất động sản?

Tâm lý thong thả chờ bắt đáy khiến không ít nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội sở hữu nhà đất giá tốt, động thái chờ giá giảm sâu đã khiến nhiều người dù có nhu cầu thực và sẵn tiền nhàn rỗi vẫn không quyết định mua mà chỉ đứng ngoài quan sát.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản chia sẻ, rất khó để xác định thị trường khi nào là đáy và khi nào là đỉnh. Thường khi giá bất động sản bắt đầu đi xuống và có xu hướng giảm trên diện rộng thì mới biết vùng đỉnh đã qua, khi nào giá đi lên mới biết vùng đáy đã không còn.

Bàn về vấn đề “bắt đáy” nhà đất, các chuyên gia cho rằng, việc dự đoán đâu là đỉnh, đâu là đáy chỉ là những nhận định mang tính chủ quan của cá nhân. Mỗi loại hình BĐS đều có tiềm năng nhất định trên thị trường tùy thuộc vào từng thời điểm, chính sách nào đang tác động tới loại hình, phân khúc đó.

Do dự, không quyết đoán và mong chờ giá giảm sâu để bắt đáy, đó là lý do nhiều nhà đầu tư đã vuột mất khoản lời tiền tỷ và ôm sự tiếc nuối vì bỏ qua “thời điểm vàng” mua bất động sản hậu khủng hoảng 2008 – 2013.

“Mua đỉnh bán đáy” vì vụt mất “điểm rơi”

Ông Đỗ Khải, một nhà đầu tư lâu năm cho biết, thời điểm 2008-2010 khi sốt đất, giá tăng từng tuần, ông phải chấp nhận bỏ tiền chênh để săn suất đầu tư nhưng đến khi nhà đất giảm nhiệt, ông bị cuốn theo tâm lý nhà đất đã hết “nóng”, không còn là kênh đầu tư hấp dẫn mà bỏ qua cơ hội mua được sản phẩm tốt. Đến lúc BĐS dần phục hồi, ông vẫn lưỡng lự không quyết vì chờ giảm thêm sẽ tính. Rồi thị trường phục hồi nhanh, vào giai đoạn tăng mạnh, ông mới tham gia và bỏ mất nhiều cơ hội.

Tương tự, từng có ý định gom tiền và vay mượn thêm họ hàng để mua nhà khi chứng kiến làn sóng sốt đất vào đầu năm 2022 nhưng rồi anh Hoàng lại chọn “án binh bất động”, không tham gia thị trường khi giá nhà đang giảm. Anh cho biết, thời điểm cuối năm 2022, sốt đất bùng nổ khắp nơi, giá đất gần nhà anh tăng từ 3 tỷ đồng lên gần 4 tỷ đồng. Anh lo lắng nếu không tranh thủ mua thì sẽ đánh mất cơ hội vì sau này giá sẽ tăng tiếp. Tuy nhiên do chưa gom đủ tiền, gia đình lại cản không muốn đi vay nên anh không mua.

Đầu tư theo đám đông được xem là dạng đầu tư nhiều rủi ro nhất

Nghịch lý là dù vẫn có nhu cầu mua đất để dành về sau, nhưng giờ khi giá đất hạ nhiệt, không phải chịu “cạnh tranh” thì anh Hoàng lại không mua nữa. Theo anh, lô đất anh tính “tậu” đã giảm giá xuống còn 3,2 tỷ đồng, nếu sắp tới giá giảm xuống tầm 2,8-3 tỷ đồng anh sẽ xem xét, còn giờ sẽ không tham gia.

Nhà đầu tư và người mua ở thực có tâm lý giống anh Khải và anh Hoàng không hiếm trên thị trường nhà đất hiện nay. Tích cực nhảy vào đầu tư đất, săn mua đất khi giá đang leo cao và ngần ngại tham gia thị trường khi giá đất có động thái giảm. Xu hướng đầu tư theo đám đông, bị cuốn theo tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội khiến không ít nhà đầu tư phải chịu cảnh “mua đỉnh bán đáy” hay bỏ qua cơ hội mua được giá tốt vì ngần ngại khi thị trường mất nhiệt.

Cơ hội luôn đến trước “hừng đông”

Vì không biết trước đâu là “đỉnh” đâu là “đáy” của thị trường nên theo các chuyên gia, các nhà đầu tư phải tự phán đoán giá trị của một sản phẩm, dự án và nên đầu tư khi đã tích lũy đủ chứ không phải chờ đợi thị trường, “xuống tiền” theo tâm lý đám đông.

“Đừng chờ đợi để mua bất động sản mà hãy mua bất động sản đi rồi chờ đợi”. Cơ hội luôn đến trước “hừng đông”, khi mọi thứ còn chưa quá rõ ràng. Còn một khi những người lái taxi, cô bán trà đá… đã tham gia vào thị trường thì đó là lúc nhà đầu tư nên sợ hãi.

Thị trường BĐS hiện tại đang có những tín hiệu tích cực cho thấy “hừng đông” sắp đến

Thực tế, thị trường bất động sản hiện đã xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu hồi phục sau khi Chính phủ vào cuộc tháo gỡ khó khăn. Từ đầu tháng 3, thị trường liên tục đón loạt tin vui khi Nghị quyết số 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, bền vững được ban hành. Cùng với đó Nghị định 08 về giãn, hoãn nợ trái phiếu và các Quyết định số 313, 314 của NHNN về giảm lãi suất dần khơi thông dòng chảy tín dụng. Hiện lãi suất tiết kiệm đã giảm về dưới ngưỡng 9%/năm, các ngân hàng cũng bắt đầu tăng cường giải ngân cho các doanh nghiệp/dự án có khả năng triển khai bán hàng tốt.

Trong khi đó, các Dự luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư… đang sửa đổi cũng được kỳ vọng giải quyết triệt để những vấn đề của thị trường. Các chuyên gia đánh giá những động thái này sẽ tạo ra động lực phát triển thị trường ngay trong năm nay, nhất là khi niềm tin của người mua nhà cũng đang bắt đầu quay trở lại.

Có thể nói đây là những dự báo trước “hừng đông” để nhà đầu tư lựa chọn “điểm rơi” ngay từ bây giờ. Thị trường sẽ có lúc thăng lúc trầm, nhưng nếu lựa chọn đúng những sản phẩm BĐS giá trị thực, vị trí trung tâm, pháp lý chuẩn chỉnh, hạ tầng đồng bộ và chủ đầu tư uy tín thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về tính thanh khoản và tiềm năng sinh lời. Bên cạnh đó, nắm bắt xu hướng dòng tiền, ngân sách đầu tư công đang ưu tiên các vùng phát triển như Nghệ An, Hà Tĩnh.., đồng thời quan sát các “ông lớn” doanh nghiệp đang đổ bộ vào đâu cũng giúp nhà đầu tư bắt trúng “long mạch” tăng trưởng của BĐS trong tương tai.

Nguồn: batdongsan.com.vn/dau-tu-bat-dong-san-chon-diem-roi-de-don-truoc-hung-dong/

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *