Dự án bất động sản không bán được hàng vì lãi suất vẫn cao

CEO Phú Đông Group cho rằng, hiện nay có nhu cầu ở thật, nhưng người mua nhà phải gác qua một bên do công việc bị ảnh hưởng, bên cạnh đó là vấn đề lãi suất cao.

Tại Hội thảo “Khơi thông dòng vốn trong nước và nước ngoài cho thị trường bất động sản trong bối cảnh mới” do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức, ông Ngô Quang Phúc, CEO Phú Đông Group cho biết, trong một quy trình thủ tục pháp lý, doanh nghiệp nào ra được giấy phép xây dựng là rất “vĩ đại”.

Từ góc nhìn doanh nghiệp, ông Phúc cho rằng, quy trình đủ các thủ tục liên quan giấy phép xây dựng mất 2,5 năm, song trong quá trình đó, có bước thay đổi lại phải làm lại. Trong khi đó, quy hoạch tổng thể rất quan trọng, có tổng thể mới ra được phân khu.

Dự án bất động sản không bán được hàng vì lãi suất vẫn cao - Ảnh 1.

CEO Phú Đông Group Ngô Quang Phúc. Ảnh: Minh Thông.

“Chúng tôi cũng đang gặp nhiều trắc trở trong pháp lý. Về vốn, chúng tôi cần nhưng cuối cùng vẫn phải là cá nhân mua nhà vay được tiền. Tuy nhiên hiện nay, khách hàng cũng không vay được vì chi phí lãi vay cao khiến người dân không có nhu cầu, chưa nói thị trường đóng băng”, CEO Phú Đông Group nói.

Ông Phúc cho rằng, hiện nay có nhu cầu ở thật, nhưng người mua nhà phải gác qua một bên do công việc bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó lãi suất vẫn cao dẫn tới thanh khoản chững lại. Đồng thời, dự án đầy đủ pháp lý, đủ giấy phép nhưng không bán được do lãi suất.

Theo ông Phúc, các ngân hàng cần đánh giá lại để có lãi suất phù hợp cho khách hàng. “Quan trọng là phải giảm lãi suất cho vay cá nhân phải giảm mới có đầu ra cho bất động sản”, vị này chia sẻ thêm.

Dự án bất động sản không bán được hàng vì lãi suất vẫn cao - Ảnh 2.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia. Ảnh: Minh Thông

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia cho biết, thách thức lớn của Việt Nam từ nay tới cuối năm với kịch bản cơ sở tăng trưởng GDP 5,5-6%.  Cùng đó, lãi suất là vấn đề cực kỳ quan trọng với thị trường bất động sản, bởi lãi suất tăng bất động sản sẽ giảm.

Theo ông Lực, lãi suất của chúng ta rõ ràng tương đối cao. Do đó, chính phủ yêu cầu lãi suất giảm xuống, thế đó lãi suất đã giảm 1,5 – 2% từ đầu năm tới nay.

Lý giải về việc lãi suất tăng cao, ông Lực chỉ ra 4 nguyên nhân. Cụ thể, lạm phát luôn cao hơn trung bình thế giới; kinh tế Việt Nam rủi ro, theo các tổ chức quốc tế xếp hạng đầu cơ không phải đầu tư – vay nước ngoài ngoại tệ 6-7%, trong khi vay bất động sản 10-12 năm là rủi ro nên lãi suất phải cao hơn; lãi suất đầu vào cao; chi phí giao dịch của nền kinh tế lớn (chiếm 25-30% so với chi phí ngành bất động sản).

Tuy nhiên, TS Cấn Văn Lực cho rằng, Tuy nhiên, lãi suất đã và đang giảm xuống và còn dư địa để giảm xuống.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

Theo: https://markettimes.vn/du-an-bat-dong-san-khong-ban-duoc-hang-vi-lai-suat-van-cao-22264.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *