Thị trường bất động sản đã qua “cơn bĩ cực”, thời điểm vàng xuống tiền?

Trong quý 3/2023, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều điểm sáng tích cực sau thời gian dài hạ nhiệt. Nhiều ý kiến cho rằng, quý cuối năm nay là cơ hội để đầu tư bất động sản.

Nhiều động lực phục hồi

Trong thời gian qua, sự dịch chuyển của dòng tiền cũng như loạt động thái quyết liệt từ Chính phủ nhằm gỡ khó thị trường bất động sản (BĐS), đã giảm bớt áp lực tâm lý đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Nhận định thị trường bất động sản, TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia cho rằng, sự hồi phục của thị trường BĐS được thúc đẩy bởi một số động lực chính như triển vọng nền kinh tế thế giới tránh được suy thoái và kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn phục hồi.

Bên cạnh đó, tình hình lạm phát và lãi suất đang có xu hướng giảm dần cũng là tín hiệu tốt cho thị trường. Đầu tư công và phát triển cơ sở hạ tầng cũng được Chính phủ và các cơ quan quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ.

Trong năm 2023, kế hoạch ngân sách cho các dự án đầu tư công năm 2023 đã được phê duyệt với mức lên đến 700.000 tỷ đồng. Điều đáng chú ý là sau ba quý, đã có khoảng 363.310 tỷ đồng được giải ngân cho đầu tư công, đạt đến 51,38% của kế hoạch. Có thể thấy, Chính phủ đang tập trung mạnh mẽ vào đầu tư công và kỳ vọng việc tạo ra cơ hội để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi một cách nhanh chóng.

Về lãi suất, Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI) chỉ ra, việc NHNN đã hạ lãi suất điều hành 4 lần liên tiếp, bắt đầu từ tháng 3, đưa mức lãi suất tái chiết khấu về 3,5%, và lãi suất tái cấp vốn về 4,5%, đã giúp khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Thông tư 06 về việc cho vay để trả trước hạn khoản vay cũ tại ngân hàng khác cũng đã được ban hành. Sau nhiều lần điều chỉnh, Thông tư 06 hiện cũng có những quy định nhất định giúp giải quyết khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay đối với doanh nghiệp và người dân.

Đáng chú ý, NHNN đã hút tiền thông qua việc phát hành tín phiếu với tổng giá trị lên đến gần 90.000 tỷ đồng tính đến ngày 28/9. Với mục tiêu để điều hành tỷ giá và đảm bảo rằng không có sự gián đoạn trong thanh khoản của toàn bộ nền kinh tế và duy trì sự ổn định lãi suất của nền kinh tế.

Với những lý do trên, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản đã qua “cơn bĩ cực” tồi tệ nhất.

Như PGS.TS. Trần Kim Chung – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, thị trường bất động sản hiện nay đang ở thời điểm “lên chưa lên mà xuống cũng không xuống”, nhưng có nhiều cơ hội hơn là thách thức.

Trong bối cảnh này, cơ hội lớn nhất đến từ việc Việt Nam đang hoàn thiện các quy hoạch và pháp luật liên quan đến thị trường BĐS. Đồng thời, mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã được nâng cấp, có thể tạo ra những triển vọng tích cực cho thị trường này.

Nhiều ý kiến cho rằng, quý cuối năm nay là cơ hội để đầu tư bất động sản.

Thời điểm vàng để “xuống tiền”?

Dựa trên những tín hiệu đó, nhiều chuyên gia cho rằng, giai đoạn cuối năm 2023 có thể là thời điểm để nhà đầu tư và người mua BĐS cân nhắc “xuống tiền”.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội, việc nhà đầu tư có nên “xuống tiền” vào thời điểm này hay không còn phụ thuộc vào nguồn tài chính của mỗi người. Trong trường hợp nhà đầu tư có dòng tiền ổn định hoặc vay ít thì đây được xem là cơ hội để lựa chọn sản phẩm BĐS có tính thanh khoản tốt nhằm phục vụ nhu cầu thực hoặc mang tâm lý chờ đợi thị trường phục hồi để bán giá tốt.

Mặt khác, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn, cho biết thời điểm “đảo chiều” của thị trường bất động sản dự kiến bắt đầu từ quý 2 đến quý 4/2024. Trong chu kỳ trước đó, từ thời điểm đảo chiều cho đến khi thị trường phục hồi đến mức trước khủng hoảng mất khoảng 1 năm. Do đó, tại chu kỳ này, thị trường cũng cần thời gian ổn định.

Theo quan điểm của ông Quốc Anh, cuối năm 2023 là thời điểm không dành cho cho những nhà đầu tư cá nhân muốn đầu tư nhanh và có lợi nhuận nhanh chóng. Ông cũng khuyến nghị rằng các nhà đầu tư nên hạn chế việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong thời điểm này.

Nguồn: https://diendandoanhnghiep.vn/thi-truong-bat-dong-san-da-qua-con-bi-cuc-thoi-diem-vang-xuong-tien-252058.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *