Hà Nội: Khách ngoại chuộng chung cư phía Tây, Việt Kiều đổ tiền mua thấp tầng phía Đông

Thị trường bất động sản Hà Nội đang trong giai đoạn đầu đầu hồi sức đã đón được dòng tiền “nóng” từ nhà đầu tư nước ngoài. Giao dịch bán hàng cho khách ngoại tại một số dự án đang trở nên sôi động hơn.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết từ giữa tháng 2 tới nay, nhu cầu tìm hiểu mua bất động sản bỗng gia tăng mạnh mẽ. Nếu như tháng 12 và tháng 1 số lượng giao dịch cả sàn chỉ ở mức 1 con số mỗi tháng thì trong tháng 2 và tháng 3 vừa qua Đất Xanh Miền Bắc đã ghi nhận tới 96 giao dịch, tổng giá trị sản phẩm lên tới gần 400 tỷ đồng.

“Đặc biệt có tuần chúng tôi ghi nhận hơn 50 giao dịch cho người nước ngoài trong tháng 2 và tháng 3 tại một dự án ở Nam Từ Liêm, Hà Nội”, ông Quyết nhấn mạnh.

Theo vị Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, khách Hàn và Nhật mua các dự án chung cư ở phía Tây rất nhiều. Giao dịch năm 2023 thậm chí còn tốt hơn thời điểm này năm 2022. “Lãi suất ngân hàng ở các nước ở mức thấp, cùng với việc giá chung cư có xu hướng tiếp tục tăng đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà của người nước ngoài ở Việt Nam. Tôi cho rằng, từ nay đến cuối năm lượng khách nước ngoài mua nhà ở Việt Nam sẽ còn tăng mạnh”, ông Quyết cho biết.

Nếu như phân khúc căn hộ chung cư phía Tây Hà Nội hút người Hàn, Nhật thì biệt thự, liền kề khu Đông Hà Nội lại đang rất hấp dẫn đối tượng là Việt Kiều Úc, Đức… Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing – ông Trần Quang Trung cho biết: “Đầu năm 2023, Việt Kiều về nước ăn tết đi xem biệt thự, liền kề rất nhiều. Tại dự án Khu đô thị Vinhomes Ocean Park 3, có những giao dịch Việt Kiều mua cùng lúc 2 căn giá trị lớn lên đến 60 tỷ đồng”.

Cũng theo anh Minh, tiêu chí để Việt Kiều chọn bất động sản ở Việt Nam phải là sản phẩm có pháp lý tốt, tiến độ chuẩn và đặc biệt chủ đầu tư là những tên tuổi lớn trên thị trường. “Do ít có dịp về nước nên gu chọn bất động sản của Việt Kiều phải là những dự án tốt nhất trên thị trường. Một khi đã mua họ sẽ chọn những căn đẹp nhất, diện tích lớn dù giá trị cao”, anh Minh cho biết.

Nhận định về số lượng nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến bất động sản Việt Nam, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao Bộ phận cho thuê thương mại Savills cho biết kể từ đầu năm 2023 đến nay công ty đã nhận được rất nhiều lời đề nghị tư vấn mua các sản phẩm bất động sản là căn hộ chung cư, nhà thấp tầng, bất động sản khu công nghiệp của người nước ngoài.

“Thậm chí chúng tôi nhận được rất nhiều đề nghị từ các doanh nghiệp lớn muốn vào Việt Nam tìm kiếm dự án để M&A khi thấy thị trường bất động sản Việt Nam dồi dào tiềm năng trong tương lai. Đặc biệt, bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản lại được nhiều nhà đầu tư nước ngoài xem là cơ hội hiếm có để thâm nhập thị trường. Tôi nhận thấy, ở thời điểm hiện tại việc đưa ra quyết định của khách nước ngoài nhanh hơn và có phần quyết liệt hơn thời điểm trước”, bà Minh cho biết.

Thực tế cho thấy, hiện nay nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến bất động sản Việt Nam. Báo cáo khảo sát của nhà đầu tư châu Á – Thái Bình Dương năm 2023, do Công ty tư vấn bất động sản CBRE công bố mới đây khẳng định TP Hồ Chí Minh và Hà Nội lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất về đầu tư xuyên biên giới. Đặc biệt, TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên xếp thứ ba chung cuộc, thậm chí còn hấp dẫn hơn cả Australia.

Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường BĐS nhà ở tại Việt Nam chủ yếu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á như: Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Năm 2023 được sự báo sẽ tiếp tục là một năm thuận lợi cho việc thu hút đầu tư nước ngoài vào BĐS, từ đầu năm đến nay rất nhiều Tập đoàn lớn đã bắt đầu triển khai các thương vụ mua bán, sáp nhập và đề xuất dự án đầu tư mới với quy mô lớn.

Đơn cử như Keppel Land (Singapore), nhà phát triển với danh mục hơn 20 dự án, tổng vốn đăng ký 3,5 tỷ USD trên toàn thế giới, vào đầu tháng 2/2023 đã ký biên bản ghi nhớ với tập đoàn Khang Điền để hợp tác phát triển các dự án khu dân cư cũng như phát triển đô thị bền vững tại TP Hồ Chí Minh. Tương tự, Sembcorp Development cũng đã ký biên bản ghi nhớ với Becamex IDC về việc hợp tác phát triển 5 khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới, với tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD.

Hay mới đây nhất, tại Hội thảo về bất động sản Việt Nam đã được tổ chức tại Tokyo đã thu hút gần 200 nhà đầu tư tại Nhật Bản đến tham dự. Theo các nhà đầu tư, thị trường nội địa của Nhật Bản đã không còn nhiều dư địa để phát triển khi dân số ngày càng giảm, nhưng Việt Nam lại có tiềm năng phát triển rất lớn nhờ lợi thế về dân số, tình hình chính trị ổn định. “Trong thời gian tới, tôi cho rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư vào lĩnh vực bất động sản của Việt Nam. Chúng tôi có thể hợp tác đầu tư theo hình thức đầu tư nhóm doanh nghiệp để kết hợp với các doanh nghiệp của Việt Nam”, ông Higashi Nobuaki, Giám đốc Kinh doanh quốc tế, Công ty Bất động sản Nomura, Nhật Bản, cho hay.

Báo cáo của CBRE cũng chỉ ra nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có giới “siêu giàu” vẫn đang đặt nhiều kỳ vọng và dành sự quan tâm đặc biệt đối với thị trường bất động sản Việt Nam, do chính sách kinh tế mở và hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu của Việt Nam đã tạo ra khả năng tăng trưởng to lớn cho các nhà sản xuất. Vì vậy, chuỗi cung ứng bền vững sẽ là chìa khóa cho sức mạnh kinh tế của Việt Nam và tăng sức hấp dẫn của lĩnh vực BĐS đối với nhà đầu tư nước ngoài.

“Vốn ngoại tăng mạnh vào lĩnh vực bất động sản cho thấy nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin vào môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung và ngành bất động sản nói riêng. Làn sóng nhà đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản Việt cho thấy thị trường đang ở thời điểm tiềm năng nhất, dễ mua nhất. Trong năm 2023, thị trường sẽ xuất hiện những thương vụ đầu tư bất động sản Việt lớn nhất trong vài năm qua” – Giám đốc cấp cao Bộ phận cho thuê thương mại Savills Hoàng Nguyệt Minh phân tích.

Nam Anh

Nhịp Sống Thị Trường

Nguồn: https://markettimes.vn/ha-noi-khach-ngoai-chuong-chung-cu-phia-tay-viet-kieu-do-tien-mua-thap-tang-phia-dong-22210.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *