Thông luật đất đai 2024 – Thị trường bất động sản Hà Tĩnh chuyển biến ra sao?

Ngày 1/8/2024 Luật Đất đai sửa đổi sẽ có hiệu lực với nhiều nội dung mới, có tính đột phá được kỳ vọng sẽ khơi thông nguồn lực đất đai, tháo gỡ “nút thắt” pháp lý cho các dự án, tạo ra sức bật giúp khởi động chu kỳ mới của thị trường bất động sản.

Kỳ vọng kiến tạo chu kỳ bất động sản mới

Luật đất đai sửa đổi cùng với các luật liên quan gồm Luật nhà ở sửa đổi và Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi được đánh giá là dự án luật lớn, với nhiều nội dung mới, có tính đột phá, tạo nền tảng cho thị trường BĐS phục hồi và phát triển theo hướng an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo đó, một số thay đổi lớn trong Luật Đất đai mới nhất vừa được Quốc hội thông qua tập trung vào các vấn đề trọng tâm cho phát triển thị trường BĐS như thuê đất; quy định về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất; đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; nguyên tắc xác định giá đất, bảng giá đất, giá đất cụ thể; các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…mở ra những cơ hội mới cho thị trường bất động sản phát triển bứt phá.

Ông Trần Văn Bình - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VARS) đánh giá về sự bật tăng mạnh mẽ của thị trường BĐS trong thời gian tới.
Ông Trần Văn Bình – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VARS) đánh giá về sự bật tăng mạnh mẽ của thị trường BĐS trong thời gian tới.

Trong báo cáo của Bộ Xây dựng vào ngày 26.4 cho thấy, lượng giao dịch đất nền trong quý I/2024 có 97.659 giao dịch thành công. Bộ này đánh giá, lượng giao dịch đất nền bằng 119,86% so với quý IV/2023 và bằng 145,18% so với cùng kỳ năm 2023.

Tương tự như các chu kỳ bất động sản trước đều có sự chuyển mình khi các bộ luật liên quan đến đất đai có hiệu lực. Có thể nhận định rằng, năm 2024 sẽ một năm bản lề, là bước chuyển cho sự bắt đầu của chu kỳ BĐS mới của Việt Nam. 

Thị trường bất động sản như một “cỗ máy” vận hành theo chu kỳ với những giai đoạn thăng trầm đan xen hiểu rõ về chu kỳ này giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.
Thị trường bất động sản như một “cỗ máy” vận hành theo chu kỳ với những giai đoạn thăng trầm đan xen hiểu rõ về chu kỳ này giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Theo chuyên gia phân tích, khi Luật này có hiệu lực, nhiều khả năng giá nhà, đất sẽ tăng lên bởi Luật Đất đai sửa đổi năm 2024 sẽ bỏ khung giá đất cũ, bảng giá đất mới sẽ sát với khung giá thị trường. Đồng thời, quy định cấm phân lô, bán nền khiến cho nguồn cung đất nền trở nên “khan hiếm”.

Trong các lần điều chỉnh luật trước đây, đất chỉ tăng chứ không giảm, vì vậy thời điểm năm 2024 – 2025 giá đất nền sẽ sang một chu kỳ tăng giá mới. Đây có thể là cơ hội cuối cùng để mua đất nền đối với những người có nhu cầu thực. 

“Săn” nhà, đất đón đầu luật mới

Tranh thủ thời gian thị trường đất nền đang dễ thở, dễ thương lượng mua, cùng với đó vừa đón đầu cơ hội trước khi Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản được thực thi là những lý do để nhà đầu tư đi săn đất nền.

Báo cáo thị trường bất động sản mới đây của nhiều đơn vị nghiên cứu cho thấy, thị trường đất nền quý I năm nay có nhiều dấu hiệu tích cực. Theo thống kê của VARS (Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam) trong quý I/2024, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng đột biến, nhất là những dự án có pháp lý minh bạch, sồ hồng sang tên cá nhân, hạ tầng hoàn thiện, nền giá ở mức thấp đang được nhà đầu tư “đưa vào tầm ngắm”. 

 

 

Các dự án mở bán đều ghi nhận mức độ quan tâm, giao dịch và giá bán tăng trưởng tốt, nhiều nhà đầu tư đã chớp cơ hội đón đầu sự bùng nổ của thị trường trong thời gian tới.
Các dự án mở bán đều ghi nhận mức độ quan tâm, giao dịch và giá bán tăng trưởng tốt, nhiều nhà đầu tư đã chớp cơ hội đón đầu sự bùng nổ của thị trường trong thời gian tới.( Ảnh : Sự kiện mở bán KĐT Song Long Green Avenue – Hà Tĩnh )

Hoà vào sự sôi động của thị trường bất động sản cả nước, tại thị trường Hà Tĩnh cũng có nhiều dấu hiệu gợi mở sự thay đổi tạo nên chu kỳ mới. Theo các chuyên gia đánh giá, sự phát triển của hạ tầng cùng với chính sách hỗ trợ từ Chính phủ đã tạo nên động lực lớn thúc đẩy thị trường BĐS phát triển. Hiện nay cũng xuất hiện nhiều hơn các “cá mập” đi “săn” đất ở ven thành phố, hoặc các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao.

Hà Tĩnh được đánh giá là một trong những điểm sáng của thị trường BĐS Bắc Trung Bộ trong chu kỳ mới.
Hà Tĩnh được đánh giá là một trong những điểm sáng của thị trường BĐS Bắc Trung Bộ trong chu kỳ mới.

Điển hình tại dự án Khu đô thị Song Long Green Avenue, nằm tại vị trí đắc địa ven biển Nghi Xuân, là “vùng trũng giá” với mức giá chưa tới hai con số (Dưới 10 triệu / m2). Đồng thời, hưởng trọn lợi thế quy hoạch từ quốc gia và tỉnh (Quy hoạch Đại Lộ Quốc Gia Ven Biển của trung ương & Quy hoạch vùng du lịch của Tỉnh), Song Long Green Avenue đang là “tâm điểm” được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi giá trị đầu tư trung bình thấp, nhưng có tiềm năng sinh lời lớn.

Sự tăng nhiệt của thị trường bất động sản giúp mức giá giao dịch thành công đã ổn định và không còn dấu hiệu giảm giá. So với quý IV/2023, giá đất nền trong quý I/2024 đã tăng khoảng 5%, riêng thị trường ở nhiều huyện vùng ven đạt 10-20%, cá biệt có nơi tăng đến 30% so với thời điểm thị trường khó khăn nhất.

Nhận định về thời điểm tốt để đầu tư bất động sản, giai đoạn hiện tại chính là thời điểm “vàng” để hiện thực hóa giấc mơ an cư lạc nghiệp cũng như nắm giữ các sản phẩm đầu tư tiềm năng, đem lại lợi nhuận cao đón đầu chu kỳ bùng nổ mới của thị trường bất động sản.

Nguồn: https://baohatinh.vn/luat-dat-dai-2024-thi-truong-bat-dong-san-ha-tinh-chuyen-bien-ra-sao-post269462.html

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *