Bất động sản Nghệ An nửa cuối năm: Xu hướng nào sẽ “chiếm sóng”?

6 tháng đầu năm, tình hình bất động sản Nghệ An không mấy tươi sáng tương tự các thị trường khác trên cả nước. Tuy vậy, một số dấu hiệu chuyển biến tích cực đã được giới chuyên gia nhìn nhận là tiền đề, “bàn đạp” để bất động sản Nghệ An bứt phá ở những tháng sắp tới.

Hết nóng sốt, nhưng không đóng băng

Giai đoạn từ năm 2020 – đến nửa đầu 2022, thị trường bất động sản (BĐS) Nghệ An được đánh giá là “sốt” nhất từ trước tới nay với giá cả ở tất cả các phân khúc tăng mạnh, thậm chí có nơi tăng vọt gấp hai, ba lần. Tuy nhiên bước vào nửa cuối 2022 – đầu 2023, thị trường có dấu hiệu “đảo chiều” do tác động chung của suy thoái kinh tế, tắc nghẽn dòng vốn và các vướng mắc trong hành lang pháp lý.

Chỉ trong một thời gian ngắn, giao dịch BĐS giảm xuống rõ rệt do tâm lý người mua trở nên e ngại, trong khi các chủ đầu tư cũng dè dặt hơn khi ra hàng dự án mới. Sau thời gian hoạt động rầm rộ, nhiều sàn bất động sản nhỏ lẻ đã phải cắt giảm nhân sự, chuyển hướng hoạt động để giảm chi phí và tìm phương án cầm cự trong thời điểm khó khăn. 

Qua thời điểm sốt đất, thị trường BĐS Nghệ An 6 tháng đầu năm đã trải qua giai đoạn thanh lọc cả về sản phẩm và các sàn môi giới

Tuy vậy, theo khảo sát thị trường, giao dịch BĐS giảm mạnh rõ nét nhất ở phân khúc đất thổ cư vùng ven, đất đấu giá, do thời gian trước những loại hình này đã bị đẩy giá lên quá cao trong khi giá trị sử dụng thực tế không tương xứng. Bên cạnh đó, các dòng BĐS dự án cũng bị ảnh hưởng một phần do nhiều nhà đầu tư đã “tất tay” vào các sản phẩm BĐS kém chất lượng, dẫn đến khó “thoát hàng” để dùng tiền tái đầu tư.

Giới chuyên gia nhận định, thị trường BĐS Nghệ An 6 tháng đầu năm nay có trầm lắng hơn giai đoạn trước đó, nhưng không đến mức đóng băng. Điểm sáng của giai đoạn này đến từ phân khúc BĐS giá trị thực, nổi bật là dòng sản phẩm chung cư đã hoàn thiện tại vị trí lõi trung tâm ghi nhận lượng giao dịch và khách quan tâm liên tục. Ngoài ra, những dự án có pháp lý tốt, quy hoạch bài bản, nằm ở những địa phương phát triển hạ tầng mạnh mẽ và tốc độ đô thị hóa cao vẫn được thị trường hấp thụ đều đặn.

6 tháng đầu năm ghi nhận điểm sáng là những dự án mới ra mắt thị trường của chủ đầu tư lớn

Chia sẻ về tình hình BĐS thời gian qua, giám đốc một sàn BĐS lớn ở Nghệ An nhận định: “Trong lúc thị trường nhiều tỉnh khác vô cùng khó khăn, Nghệ An vẫn là “miền đất hứa” của BĐS do đón nhiều thông tin tích cực về vĩ mô. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới cho 65 dự án với tổng số vốn đầu tư 19.714,8 tỷ đồng, số dự án cấp mới tăng 20,37% và tổng vốn cấp mới tăng 1,32 lần so với cùng kỳ năm 2022. Đồng thời, Nghệ An tiếp tục là địa phương nằm trong top 10 về thu hút FDI của cả nước, đứng đầu Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung”.

Chứng thực cho tiềm năng của tỉnh nhà, thời gian qua các chủ đầu tư BĐS lớn vẫn liên tiếp tạo “sóng” tại khắp các huyện, thị với những dự án mới. Tiêu biểu là các dự án lớn ở TP. Vinh như Ecopark, Vingroup đã khởi động, quảng bá và giao dịch rầm rộ; nhiều dự án BĐS lớn được chấp thuận chủ trương đầu tư ở nhiều huyện, thành thị trong tỉnh Nghệ An như Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Đô Lương, Nam Đàn…

Kỳ vọng tươi sáng ở 6 tháng cuối năm

Với những nền tảng đang có, nhiều chuyên gia nhận định BĐS Nghệ An sẽ sớm lấy lại “phong độ” vốn có do đây là thị trường còn nhiều dư địa phát triển và đang được đầu tư đồng bộ về mọi mặt.

Chia sẻ với báo chí, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho hay, thị trường BĐS Nghệ An đang có dấu hiệu tốt bởi vì có các “đại bàng” về đây làm tổ, mà “đại bàng” về làm tổ thì sản sinh ra quả trứng vàng, tạo ra động lực lan toả, kích thích phát triển kinh tế, nhất là hình thành bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại và nhộn nhịp hơn.

Các dự án hạ tầng trọng điểm cũng được xem là bàn đạp vững chắc để thúc đẩy thị trường BĐS Nghệ An thời gian tới. Cao tốc Bắc Nam nối Diễn Châu – Thanh Hóa chuẩn bị thông xe vào 2/9, mở rộng Quốc lộ 7, Dự án cải tạo sông Vinh do World Bank tài trợ, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Vinh, xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò, xây dựng cao tốc Hà Nội – Lào đi qua Nghệ An… đều là những động lực tác động tích cực tới thu hút đầu tư của địa phương.

Dự án Cao tốc Nghi Sơn-Diễn Châu sắp được thông xe vào dịp Quốc khánh 2/9 sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế & bất động sản cho Diễn Châu trong thời gian tới.

Thêm vào đó, mới đây Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2045, trong đó xây dựng Nghệ An là tỉnh phát triển khá của cả nước, kinh tế phát triển nhanh và bền vững, là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ về thương mại, logistics, y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học – công nghệ, công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Về xu hướng “chiếm sóng” trong thời gian tới, các chuyên gia đều đồng tình rằng những dự án giá trị thực sẽ tạo ra những cơn sóng đầu tiên. Bởi để một thị trường đi lên lâu dài sau giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ vừa qua cần có một nền tảng chắc chắn, “khởi động” từ những phân khúc bền vững.

“Phân khúc nhà ở có nhu cầu sử dụng thực, có thể khai thác kinh doanh một cách tốt, nằm ở những khu vực có sự phát triển kinh tế mạnh và có hạ tầng đã được đầu tư một cách đồng bộ, bài bản thì sẽ được quan tâm, và hút được các dòng tiền đổ vào đấy, thanh khoản sẽ tốt hơn, và thị trường sẽ ấm hơn”, theo TS. Nguyễn Văn Đính.

Trải qua biến cố, “khẩu vị” người mua BĐS đang dịch chuyển từ đất thổ cư vùng ven, đất đấu giá sang các dự án có quy hoạch bài bản, đa tiện ích, vị trí trung tâm

Thực tế chứng minh thời gian qua, BĐS Nghệ An chứng kiến sức mua và giá giảm ở nhiều loại hình nhưng dòng BĐS giá trị thực không bị ảnh hưởng nhiều. Đơn cử, các dự án Ecopark, T&T Victoria, Cửa Tiền Home… tại TP Vinh, dự án Khu đô thị Hoàng Sơn tại Diễn Châu vẫn ghi nhận nhiều giao dịch lên đến chục tỷ đồng. Trong số khách hàng có không ít là khách Việt kiều lựa chọn đầu tư với niềm tin tăng giá trong thời gian tới.

Anh Hoàng, một nhà đầu tư từ Hà Nội cho biết: “Nhờ cân đối tốt dòng tiền trong giai đoạn sốt đất nên hiện tại, khi nhiều nhà đầu tư ngậm ngùi từ bỏ cuộc chơi thì tôi có rất nhiều cơ hội để sở hữu sản phẩm đẹp. Theo đánh giá cá nhân, tôi thấy thị trường BĐS Nghệ An đang ấm dần lên và sẽ có sự đột phá trong ít tháng sắp tới, bởi ở đâu có dự án thực đi qua thì chắc chắn giá đất sẽ còn nhảy lên”.

Trong bối cảnh chung, Chính phủ cũng như UBND tỉnh Nghệ An đang có những động thái quyết liệt và liên tục để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, không chỉ là “kim chỉ nam” phát triển cho thị trường BĐS cả nước nói chung mà còn là “liều thuốc” tinh thần vực dậy tâm lý nhà đầu tư, khách hàng tiềm năng quay trở về thị trường BĐS.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/xu-huong-bat-dong-san-nghe-an-nua-cuoi-nam-121824.html

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *