Chuyên gia: Thị trường bất động sản hiện tại có lợi cho người mua

Thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đang chứng kiến hai thái cực: Đầu cơ lặng sóng, ở thực đều đặn giao dịch. Đây là diễn biến có lợi cho người mua khi các dự án “ảo” đã lùi lại, nhường chỗ cho những dự án chuẩn pháp lý, chuẩn chất lượng và có định hướng bền vững.

Hết thời đầu cơ, đẩy giá

Trước đây, thị trường bất động sản từng chứng kiến rất nhiều dự án chưa chuẩn pháp lý, chưa xây dựng đã chào bán. Các giao dịch mua, bán được thực hiện theo hình thức hợp đồng góp vốn, được chủ đầu tư đẩy mạnh chiết khấu để thu hút dòng tiền ngắn hạn của nhà đầu cơ.

Có không ít dự án hình thành trong tương lai có tỉ lệ mua đầu tư ngắn hạn chiếm đến 70 – 80%. Hệ quả là dòng vốn thực bỏ vào dự án khiêm tốn, dẫn đến chậm tiến độ xây dựng hoặc gian nan trong việc cấp sổ cho cư dân. Khi đó, khách hàng ở thực là người chịu thiệt bởi chờ đợi nhiều năm chưa có nhà hoặc có nhà nhưng mãi không được sở hữu sổ riêng.

Tình trạng đầu cơ quá lớn trước đây mang đến rất nhiều rủi ro cho người mua ở thực

Chia sẻ tại Hội thảo mới đây, TS Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia nhấn mạnh, nguồn cơn của sự trầm lắng vừa qua một phần xuất phát từ sự méo mó của thị trường khi đa phần kích thích đầu cơ thay vì thị trường thật.

“Cụ thể, thị trường bất động sản chỉ đóng băng ở các dự án không đủ tính pháp lý thuộc phân khúc đầu cơ. Chủ đầu tư thì sử dụng công cụ tài chính thái quá, giá bị đẩy lên cao, không kiểm soát rủi ro nên hậu quả lớn. Trong khi đó, sản phẩm phù hợp khả năng thanh toán của người mua thì nguồn cung khan hiếm và nhu cầu còn lớn”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Niềm tin quyết định sức mua BĐS ở thực

Trái ngược với các dự án im ắng sức cầu, không xuất hiện bất cứ giao dịch nào từ đầu năm đến nay là các dự án ở thực vẫn ghi nhận giao dịch liên tiếp, trở thành những “điểm sáng” và nền tảng vực lại thị trường.

“Giai đoạn này niềm tin người mua bị bào mòn vì những gì đã xảy ra trong thời gian trước. Vì thế, họ tìm đến những thương hiệu uy tín để được yên tâm về năng lực, pháp lý, chất lượng sản phẩm, tiến độ, chính sách…”, một chuyên gia nhấn mạnh khi nói về lý do nhiều dự án vẫn có giao dịch đều lúc thị trường khó khăn.

Môi giới các dự án chất lượng vẫn đều đặn chốt giao dịch giữa thị trường khó

Thật vậy, khảo sát cho thấy 100% dự án có tỷ lệ hấp thụ cao ở thời điểm này đều đáp ứng tốt nhu cầu ở thực, với vị trí, tiện ích, pháp lý đều đạt chuẩn. Trong số đó, phần lớn dự án đã có lượng cư dân vào ở ổn định; chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực, không ngừng xây dựng và hoàn thiện thêm tiện ích trong thời điểm thị trường đang chững.

Ghi nhận tại Nghệ An – thị trường tiềm năng đang rất được người mua ở thực lẫn giới đầu tư quan tâm trong những năm gần đây, nhiều dự án từ đầu năm đến nay vẫn ghi nhận giao dịch ổn định, thậm chí đột phá khi hấp thụ gần hết giỏ hàng.

Chẳng hạn, dự án Eco Central Park của Nhà sáng lập Ecopark bung quỹ hàng trong thời điểm thị trường khó khăn nhưng vẫn ghi nhận vài giao dịch mỗi tuần, với mỗi giao dịch trị giá từ 7 – 15 tỷ đồng. Một chuyên viên tư vấn thuộc sàn Đất Xanh Bắc Trung Bộ – Top 3 Đại lý chất lượng nhất Eco Central Park cho biết: “Trong khi các chủ đầu tư khác “án binh bất động” thì Nhà sáng lập Ecopark cứ hàng tháng lại tổ chức sự kiện lớn, thu hút sự chú ý của cả Nghệ An. Chưa kể tiến độ thần tốc biến dự án từ đồng không mông quạnh đến đại công viên chỉ trong mấy chục ngày cũng góp phần củng cố niềm tin và thôi thúc khách hàng xuống tiền”.

Chung cư đã bàn giao tại vị trí trung tâm TP Vinh ghi nhận sức nóng từ đầu năm đến nay

Bên cạnh đó, phân khúc chung cư trung tâm TP Vinh vẫn giữ nguyên sức nóng từ đầu năm đến nay khi chưa từng chững lại giao dịch kể cả trong thời điểm thị trường khó khăn nhất. Tiêu biểu là các dự án như Cửa Tiền Home, Vinhomes Quang Trung, T&T Victoria… đều đạt kỷ lục tiêu thụ gần hết quỹ căn chỉ trong thời gian ngắn. Với mức giá vừa tầm, tiện ích all-in-one giữa trung tâm thành phố và dọn vào ở ngay, những dự án này vẫn là lựa chọn hàng đầu đối với người mua.

Tại thị trường huyện, không ít dự án cũng góp gam màu tươi sáng vào bức tranh chung khi ghi nhận lượng giao dịch đáng chú ý. Tiêu biểu từ đầu tháng 5, dự án Khu đô thị Hoàng Sơn tại Diễn Châu đã “trao tay” thành công 8 biệt thự và shophouse, tổng trị giá tiền hàng hơn 50 tỷ đồng. Trước đó, liên tiếp khách hàng từ các tỉnh, thành đến tìm hiểu, ký hợp đồng mua bán, cho thuê shophouse kinh doanh tại dự án này.

“Hiện nay, có 5 yếu tố giúp thanh khoản xuất hiện ở các dự án bất động sản. Thứ nhất, khách hàng vẫn rất thích đầu tư bất động sản an toàn. Thứ hai, sản phẩm thật và xây dựng tốt vẫn hút khách mua. Thứ ba, pháp lý chuẩn mực được ưu tiên lựa chọn. Thứ tư, chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tạo nên niềm tin rất lớn để thúc đẩy giao dịch thành công. Thứ năm, dự án giàu tiện ích, đáp ứng ở thực và có thể khai thác kinh doanh là yếu tố vô cùng quan trọng”, một chuyên gia trong ngành nhấn mạnh.

Nguồn: cafeland.vn/chuyen-gia-thi-truong-bat-dong-san-hien-tai-co-loi-cho-nguoi-mua-19808.html

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *