Thị trường bất động sản phục hồi “chậm mà chắc”

Thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét hơn so với 3 quý trước đó, do niềm tin của nhà đầu tư đang được củng cổ, lãi suất giảm, thị trường có nhiều nguồn cung…

Tiến trình phục hồi của thị trường BĐS sẽ tiếp tục có sự phân hóa theo phân khúc và khu vực.
Tiến trình phục hồi của thị trường BĐS sẽ tiếp tục có sự phân hóa theo phân khúc và khu vực.

Đây là nhận định của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) về thị trường BĐS trong quý IV/2023.

Doanh nghiệp “bung hàng” sau thời gian quan sát

Theo VARS, những ngày đầu tiên của quý IV, hàng loạt dự án quy mô lớn với đủ loại hình, trải dài từ Bắc đến Nam bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, tạo nguồn cung, thúc đẩy giao dịch cho thị trường BĐS.

Đặc biệt, doanh nghiệp sở hữu các dự án BĐS du lịch, nghỉ dưỡng “bung hàng” sau thời gian dài quan sát, chờ đợi là dấu hiệu tích cực của thị trường BĐS.

Tại khu vực phía Bắc, phân khúc căn hộ sẽ được bổ sung nguồn cung mới từ một dự án mới là the Canopy Residences thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City tại TP. Hà Nội với quy mô khoảng 1.800 căn hộ; từ giai đoạn mở bán mới của dự án The Moonlight 1 An Lạc, Rose Town Ngọc Hồi…

Trong khi đó, phân khúc thấp tầng, liền kề đón nhận thông tin mở bán của một số dự án như Aquarius – Hưng Yên; Sapa City Clouds – Lào Cai; khu đô thị Danko Center – Tuyên Quang…

Tại khu vực TP. Hồ Chí Minh cũng được bổ sung nguồn cung mới từ giai đoạn mở bán tiếp theo của dự án Akari City, Glory Heights, Mastery Centre Point, The Global City, The Privia… Tại Đồng Nai, Eco Village Saigon River, Fiato City…

Theo ghi nhận từ Tổ công tác Nghiên cứu thị trường VARS trên cả nước, các dự án mới mở bán mới đều được quan tâm, ghi nhận lượng đặt hàng ấn tượng với các chính sách bán hàng hấp dẫn.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất

Nếu như thời gian trước, giao dịch thứ cấp chỉ xuất hiện chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà trong dân tầm giá dưới 3 tỷ đồng thì gần đây, trước những thông tin tích cực hơn từ thị trường, lực cầu được cải thiện với nhiều lựa chọn khi nguồn cung đa dạng hơn được bổ sung từ các sản phẩm cắt lỗ của nhà đầu tư, từ tài sản đảm bảo là BĐS do ngân hàng phát mãi…

Lãi suất được điều chỉnh giảm rõ rệt tiệm cận về mức đầu năm 2022, dòng tiền nhàn rỗi trong dân, dù chưa nhiều đã bắt đầu rục rịch quay trở lại đầu tư BĐS.

Các sản phẩm nhà phố, biệt thự trên 5 tỷ đồng, có mức giá đi ngang một thời gian sau giai đoạn cắt lỗ sâu vào đầu năm nay đã được nhà đầu tư “chấp nhận” xuống tiền, bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới.

Thông tin từ lực lượng môi giới là hội viên VARS cũng cho thấy, đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai.

Sẽ diễn ra quá trình thanh lọc trên thị trường

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS, tiến trình phục hồi của thị trường BĐS sẽ tiếp tục có sự phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau.

“Thị trường BĐS quý IV sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét so với 3 quý trước, do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cổ, lãi suất giảm, thị trường có nhiều hơn nguồn cung phù hợp”, Lãnh đạo VARS nhận định.

Tuy nhiên, sự phục hồi sẽ khó tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn. Bởi thị trường BĐS trải qua một khoảng thời gian dài bị “bệnh”, chưa “hồi sức” hoàn toàn. Phục hồi “chậm mà chắc”, từ từ làm quen với môi trường kinh doanh mới là chìa khóa giúp việc trở lại thành công.

Thị trường sẽ diễn ra quá trình thanh lọc những khách hàng ra quyết định dựa trên cảm tính, lạm dụng đòn bẩy tài chính, giữ lại những khách hàng thực, có trình độ, kiến thức và hiểu biết về thị trường.

Làm rõ về các chủ thể tham gia thị trường, Chủ tịch VARS cho rằng, đến nay, thị trường đã hết thời của môi giới “làng nhàng”, chỉ có môi giới chuyên nghiệp, có nội lực, tích lũy, có tầm nhìn bền vững và chỉ số tín nhiệm cao mới có thể tồn tại.

Đồng thời, những chủ đầu tư 3 tốt: sản phẩm tốt, pháp lý tốt, giá tốt mới “còn ghế trong sân chơi mới” này. Nguồn cung BĐS tuy dần được cải thiện nhưng vẫn còn rất thiếu so với nhu cầu thực sự của thị trường, đặc biệt là phân khúc bình dân.

“Để thị trường phát triển thật sự an toàn, lành mạnh, bền vững, không “nóng” quá cũng không “lạnh” quá, phải từng bước rút ngắn lệch pha cung – cầu. Do đó, nguồn cung cần được kích thích, được Nhà nước điều tiết phù hợp thông qua việc giao đất, cho thuê đất theo hướng có các cơ chế chính sách ưu đãi phát triển nhà ở thương mại giá rẻ”, ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

Nguồn: https://tapchitaichinh.vn/thi-truong-bat-dong-san-phuc-hoi-cham-ma-chac.html

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *