Các dự án bất động sản được gỡ vướng đến đâu?

Tổ công tác đã rà soát 180 dự án tại Tp.HCM, 170 dự án tại TP.Hà Nội, 75 dự án tại Đà Nẵng, 65 dự án tại Hải Phòng và 79 dự án tại TP.Cần Thơ…

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản, cho biết tổ công tác đến nay vẫn đang rà soát gần 600 dự án trên cả nước.

Trong đó, Tổ công tác đã rà soát 180 dự án tại Tp.HCM, 170 dự án tại Hà Nội, 75 dự án tại Đà Nẵng, 65 dự án tại Hải Phòng và 79 dự án tại TP.Cần Thơ… Ngoài ra, Tổ công tác nhận được 71 văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp liên quan 121 dự án bất động sản.

Ngay sau đó, Tổ công tác đã có văn bản gửi các địa phương, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài nguyên – Môi trường để các địa phương, bộ ngành tập trung hướng dẫn, giải đáp, tháo gỡ ngay từng dự án.

Tại Tp.HCM, Tổ công tác đang rà soát để tháo gỡ 30 dự án cụ thể. Các dự án này vướng mắc liên quan đến nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ , quy hoạch, đến đầu tư và đấu thầu và liên quan đến đất đai.

Tại Đồng Nai, Tổ công tác rà soát có 7 dự án liên quan các doanh nghiệp lớn như: Novaland, Hưng Thịnh, DIC. Tổ công tác nhận diện khó khăn vướng mắc liên quan đến quy hoạch: sự không phù hợp giữa quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết và các dự án.

Các dự án bất động sản được gỡ vướng đến đâu? - Ảnh 1.

Để tháo gỡ khó khăn cho các dự án tại Đồng Nai, mới đây ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch tỉnh Đồng Nai, đã kiến nghị Thủ tướng về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó có kiến nghị về điều chỉnh quy hoạch chung của TP.Biên Hòa (Đồng Nai), về nhà ở xã hội. Theo đó, khi tỉnh Đồng Nai thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP.Biên Hòa đến năm 2045, tỉnh Đồng Nai cũng sẽ tiến hành xem xét điều chỉnh các quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án bất động sản đã triển khai trước đó cho phù hợp thực tế.

Hiện tại đã có 11 dự án bất động sản tại Tp.HCM có chủ trương gỡ vướng pháp lý và hỗ trợ cho phép được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai , cấp sổ hồng cho khách hàng, cho dự án triển khai trở lại.

Trong đó, Tập đoàn Hưng Thịnh được tháo gỡ pháp lý cho 6 dự án bao gồm: Moonlight Park View – phần thương mại còn lại (Q.Bình Tân), Moonlight Boulevard (Q.Bình Tân), 9 View Apartment (TP.Thủ Đức), 8X Đầm Sen (Q.Tân Phú), dự án Moonlight Avenue, (TP.Thủ Đức) và dự án Moonlight Centre Point (Q.Bình Tân). Một dự án của Novaland được gỡ vướng là The Grand Manhattan (Q.1) được thi công trở lại sau thời gian tạm ngưng…

Trước đó, Sở Tài nguyên – Môi trường Tp.HCM cũng đã công bố danh sách 355 dự án, với khoảng hơn 81.000 căn nhà đủ điều kiện cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn Tp.HCM. Trong danh sách các dự án được gỡ vướng để cấp sổ đỏ, có những dự án kéo dài nhiều năm của các chủ đầu tư lớn trong ngành như Hưng Thịnh, Novaland, Vingroup, Phát Đạt, Him Lam, Gotec Land, Đất Xanh, Đức Khải, Sài Gòn Thương Tín…

Bảo Anh

Nhịp sống thị trường

https://markettimes.vn/cac-du-an-bat-dong-san-duoc-go-vuong-den-dau-27245.html

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *