Cư dân hưởng lợi ích bền vững từ xu hướng “xanh hóa” đô thị

Xây dựng và phát triển dự án xanh là xu hướng tất yếu mà Việt Nam đang thực hiện để hướng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế xanh. Không chỉ có ý nghĩa vĩ mô, yếu tố xanh còn giúp các cư dân giảm thiểu đáng kể chi phí sinh hoạt mỗi tháng và gia tăng sức khỏe thân – tâm – trí.

“Chìa khóa” sống khỏe – sống thông minh

Theo các nghiên cứu trên thế giới, công trình xanh thường có giá cao hơn 3 – 8% so với các loại hình sản phẩm khác, nhưng người mua sẽ tiết kiệm được từ 15 – 30% năng lượng và 30 – 50% lượng nước sử dụng, 15 – 20% chi phí điện nước mỗi tháng, giảm 30 – 35% lượng khí thải carbon, 50 – 70% chi phí xử lý chất thải…

Về mặt sức khỏe, không gian sống xanh giúp giảm đến 55% nguy cơ mắc bệnh lý liên quan đến tinh thần. Các không gian xanh đô thị như công viên, sân thể thao, rừng cây, hồ nước mang đến môi trường thư giãn để hoạt động thể chất, xoa dịu cái nóng, từ đó giúp làm giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe thân – tâm – trí. Trẻ em lớn lên giữa nhà ở có mảng xanh cũng có chỉ số IQ cao hơn 3% so với trẻ khác.

Tâm lý người mua ngày càng ưa chuộng những công trình mang yếu tố xanh, thân thiện với thiên nhiên

Về phía doanh nghiệp bất động sản, yếu tố xanh giúp gia tăng giá trị dự án, hoàn vốn đầu tư nhanh, mang lại nhiều lợi ích dài hạn. Chưa kể những năm gần đây, tâm lý mua nhà của người dân đã có sự thay đổi hướng đến các dự án xanh và giàu tiện ích. Do đó để có thể đi được lâu dài với thị trường, doanh nghiệp địa ốc buộc phải thay đổi theo nhu cầu của đại đa số khách hàng.

“Trước đây người dân đi mua nhà chỉ mong có được chốn an cư, đi lại thuận tiện, thì nay họ đã chú ý nhiều đến chất lượng chỗ ở. Dự án công trình xanh, chú trọng vào tiện ích, sức khỏe con người và môi trường xung quanh đang trở thành mối quan tâm hàng đầu với lượng bán tốt và giá tăng vượt trội so với những dự án khác”, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS),  cho hay.

Theo đó, nhìn lại khoảng vài năm trước, để sở hữu một bất động sản có hệ sinh thái xanh rộng lớn, được quy hoạch hiện đại, bài bản tại TP.HCM giá chỉ khoảng 1-2 tỷ đồng, nay mức giá đã tăng gấp đôi thậm chí gấp 4-5 lần. Điều này cũng diễn ra tương tự tại các thành phố trọng điểm như Nha Trang, Đà Nẵng, Nghệ An…

Yếu tố xanh được ứng dụng và hút khách mạnh mẽ tại cả những dự án ở huyện

Khan hiếm dự án xanh tại Việt Nam

Thống kê của Savills Impacts công bố năm 2022 cho thấy, khoảng 22% các toà nhà văn phòng trên thế giới đạt chứng chỉ Xanh quốc tế. Đặc biệt có một số thành phố lớn như  Warsaw, San Francisco và New York sở hữu đến 40% các công trình văn phòng đạt chứng nhận xanh. Điều đó cho thấy thế giới đang đi theo xu hướng phát triển bền vững với ngày càng nhiều công trình xanh được chú trọng xây dựng.

Trong khi đó tại Việt Nam, trong một sự kiện về Công trình xanh, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, Việt Nam mới chỉ có 233 dự án với tổng diện tích khoảng trên dưới 6 triệu m2 sàn xây dựng đạt tiêu chí công trình xanh – con số khiêm tốn so với số lượng những dự án được xây dựng trong suốt thập niên vừa qua.

Hội thảo Công trình xanh được tổ chức hàng năm với nhiều chuyên gia quốc tế cho thấy tầm quan trọng của yếu tố xanh trong ngành xây dựng Việt Nam

Đáng báo động, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia đứng đầu về mức độ chịu rủi ro lớn nhất của biến đổi khí hậu trong 30 năm tới. Theo dự báo của World Bank năm 2009, nếu mực nước biển dâng lên 1m thì Việt Nam sẽ mất 12% đất sử dụng – nơi cư trú của 23% dân số. Bên cạnh đó, trong 10 năm trở lại đây, mức năng lượng tiêu thụ đã tăng với tốc độ nhanh hơn tăng GDP, bình quân đạt khoảng từ 7 đến 10%/năm.

Cũng trong thời gian này, tăng trưởng xây dựng bình quân đạt 12%. Các công trình xây dựng tại Việt Nam đang sử dụng khoảng 36% tổng năng lượng tiêu thụ của cả nước, trung bình 33% điện và góp 25% vào tổng lượng phát thải khí nhà kính, chiếm một phần ba tổng lượng phát thải CO2, tác nhân chính gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu (IFC, 2015), cho thấy mức độ ảnh hưởng của ngành xây dựng là rất lớn.

Dù vẫn còn khan hiếm, nhưng trong những năm gần đây, việc phát triển các công trình xanh thân thiện với môi trường đã bước đầu đem lại hiệu quả và đang trở thành xu hướng tất yếu trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam. Giới chuyên gia nhìn nhận, xu hướng dồn tiền vào bất động sản xanh và chăm sóc sức khoẻ chính là kênh đầu tư khôn ngoan bởi trong tầm nhìn 10 – 20 năm tới, việc tìm kiếm bất động sản ở những vị trí đắc địa, hệ sinh thái xanh đa tầng tại thành phố sẽ ngày càng khó.

Nguồn: cafeland.vn/cu-dan-huong-loi-ich-ben-vung-tu-xu-huong-xanh-hoa-do-thi-119706.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *