Doanh nghiệp bất động sản báo lãi tăng bằng lần, thị trường sắp đảo chiều?

Bất chấp thị trường còn nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp Bất động sản đang niêm yết trên sàn chứng khoán vẫn báo lãi hàng trăm tỷ đồng.

Công ty CP Đầu tư Nam Long (mã NLG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2023, ghi nhận các chỉ số kinh doanh tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Trong đó, lợi nhuận sau thuế gần 71 tỷ đồng, tăng hơn 39% so với cùng kỳ, chủ yếu do tăng phần lãi nhận từ công ty liên doanh Mizuki so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, phần lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt hơn 66,3 tỷ đồng, gấp 8,3 lần cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng, Nam Long đạt 1.546 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 43% so với cùng kỳ. Nhưng lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ vẫn đạt gần 194 tỷ đồng, tăng 63% cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp bất động sản báo lãi tăng bằng lần, thị trường sắp đảo chiều?

Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực. Ảnh minh họa

Một doanh nghiệp khác là Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng cũng vừa công bố báo cáo tài chính quý 3 với doanh thu đạt 56,18 tỷ đồng, tăng 49,61 lần so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế ghi nhận ở mức 27,58 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước bị lỗ 28,77 tỷ đồng.

Theo Nhà Đà Nẵng giải trình, mức tăng đột biến của lợi nhuận trong quý vừa qua là do công ty tiếp tục ghi nhận doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng căn hộ dự án Monarchy B tại Đà Nẵng.

Lũy kế trong 9 tháng năm 2023, công ty ghi nhận doanh thu đạt 368,75 tỷ đồng, gấp 153,9 lần so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 195 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lỗ 123,99 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tính tới 30/9, Nhà Đà Nẵng có khoản đầu tư chứng khoán với các mã của các doanh nghiệp như Hoá chất Đức Giang (DGC), Hoà Phát (HPG), Điện Gia Lai (GEG), Thế giới di động (MWG), Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (STB),… Tiền gốc đầu kỳ là hơn 466 tỷ đồng. Trong đó khoản đầu tư vào HPG, DGC và MWG đang có lãi.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Tập đoàn BGI công bố kết quả kinh doanh quý 2 với mức lãi gấp 22 lần cùng kỳ.

Cụ thể, quý 3 công ty ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 81,9 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,3% so với mức 80 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp bất động sản này đạt mức 22,2 tỷ đồng, gấp hơn 22 lần so với hơn 1 tỷ đồng cùng kỳ quý năm 2022.

Theo giải trình của doanh nghiệp, lợi nhuận tăng do doanh thu bán hàng, lợi nhuận gộp tăng, chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp thấp hơn cùng kỳ.

Đặc biệt trong quý vừa qua, công ty này ghi nhận khoản thu nhập khác là 11,6 tỷ đồng từ hoạt động chia lợi nhuận sau thuế của dự án hợp tác đầu tư chỉnh trang khu dân cư tại CTR1, CTR2 và khai thác quỹ đất xen ghép thuộc khu A đô thị mới An Vân Dương, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cùng với đó, đơn vị này còn ghi nhận phần lãi trong công ty liên kết 6,7 tỷ đồng từ Công ty cổ phần Tập đoàn IUC.

Lũy kế 9 tháng, BGI đạt lợi nhuận sau thuế ở mức 29 tỷ đồng, gấp 3,8 lần cùng kỳ năm 2022.

Làn sóng báo lãi của các công ty bất động sản niêm yết diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn đang chìm trong khó khăn. Tuy nhiên, đặc thù của ngành bất động sản chỉ khi bàn giao nhà, nền đất, sản phẩm mới được phép ghi nhận doanh thu. Đó cũng là lý do vì sao thị trường bất động sản trầm lắng nhưng các doanh nghiệp bất động sản vẫn báo doanh thu và lợi nhuận tăng.

Theo kết quả khảo sát về mức độ tác động của các cơ chế, chính sách, khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) thì các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực. Nhiều doanh nghiệp đã thành công trong việc tái cơ cấu nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, và bắt đầu triển khai các dự án mới đã được tháo gỡ về pháp lý và nguồn vốn.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như việc gặp khó khăn về giao dịch, tiếp đến là khó khăn về pháp lý đất đai, và vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng áp lực thanh toán nợ trái phiếu đến hạn.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/doanh-nghiep-bat-dong-san-bao-lai-tang-bang-lan-thi-truong-sap-dao-chieu-124023.html

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *