Hàng trăm triệu USD kiều hối “chảy” về Nghệ An, “lộ diện” gu đầu tư thông thái của giới Việt kiều

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu khó khăn, lạm phát leo thang tại nhiều quốc gia, dòng kiều hối về Nghệ An vẫn khá ổn định so các năm trước. Điều này đã phản ánh môi trường đầu tư tại địa phương đang ngày càng thuận lợi, cho thấy xu hướng đầu tư kinh doanh và tích lũy tài sản dài hạn của một bộ phận không nhỏ Việt kiều hiện nay.

Lời giải cho bài toán đầu tư dài hạn

Thời gian qua, các ngân hàng liên tục hạ mạnh lãi suất tiền gửi. Theo thống kê cho thấy, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại một số ngân hàng lớn đã về dưới 5,5% một năm, thấp hơn cả giai đoạn covid. Cùng với đó, thị trường vàng hay chứng khoán cũng có nhiều biến động, bấp bênh. 

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh kích thích dòng tiền đổ vào bất động sản
Lãi suất ngân hàng giảm mạnh kích thích dòng tiền đổ vào bất động sản

Trong bối cảnh này, lượng kiều hối được gửi về Việt Nam vẫn duy trì mức ổn định và có xu hướng gia tăng vào những tháng cuối năm. Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh tỉnh Nghệ An, lượng kiều hối qua ngân hàng trên địa bàn tỉnh này đạt trung bình khoảng 250 triệu USD/năm. Ngoài ra, còn có số lượng kiều hối rất lớn gửi qua kênh không chính thức. Hàng năm kiều hối chuyển về tỉnh Nghệ An khoảng 500 triệu USD.

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, nếu trong thời gian trước, nguồn kiều hối về Nghệ An tập trung vào việc phát triển kinh tế gia đình, thì trong vài năm trở lại đây lượng lớn kiều hối đã chuyển hướng tập trung vào đầu tư bất động sản cũng ngày càng tăng cao.

Theo thống kê chưa đầy đủ, khoảng 30 % lượng kiều hối gửi về địa phương sẽ đổ vào bất động sản. Đặc biệt là trong giai đoạn biến động thị trường hiện nay thì bất động sản là “hầm trú ẩn” an toàn với tiềm năng sinh lời, là “gà đẻ trứng vàng” cho dòng tiền trong tương lai.

Đầu tư bất động sản đang là chỗ “trú ẩn” an toàn cho nguồn kiều hối
Đầu tư bất động sản đang là chỗ “trú ẩn” an toàn cho nguồn kiều hối 

Lý giải cho điều này, ngoài yếu tố kiều bào có quê quán, gia đình ở địa phương, cùng với tiện ích và hiệu quả của hệ thống chi trả kiều hối, thì môi trường đầu tư cũng như vai trò của địa phương như trung tâm tài chính năng động, thị trường đầu tư tiềm năng chính là động lực quan trọng giúp thu hút kiều hối chảy về bất động sản Nghệ An.

Đặc biệt, với những diễn biến giá được ghi nhận, hiện nay thị trường đang nằm trong vùng đáy, mức giá đang ở mức phù hợp để lựa chọn các bất động sản phục vụ cho mục đích đầu tư. Đồng thời, dựa trên phân tích yếu tố chu kỳ, một số đơn vị nghiên cứu thị trường nhận định, thị trường đang có nhiều tín hiệu vĩ mô giúp phục hồi và “đảo chiều” cho thị trường bất động sản sau giai đoạn trầm lắng vừa qua là cơ hội “10 năm có một” cho nhà đầu tư đón đầu chu kỳ mới.

Bất động sản nói chung là hướng đầu tư mang lợi ích kép khi vừa là nơi an cư nghỉ dưỡng sau khi về nước, vừa có tài sản tích lũy, về trung và dài hạn nếu tăng giá có thể bán. Những lợi thế và tiềm năng sinh lời theo thời gian của bất động sản được đánh giá là phương thức đầu tư an toàn, bến đỗ “tránh bão” cho dòng tiền trong thời điểm thị trường có nhiều rủi ro như hiện nay.

“Vùng xanh” được lòng giới Việt Kiều 

Theo lãnh đạo các ngân hàng, những năm gần đây, lượng kiều hối chuyển về vào dịp cuối năm tăng khoảng 20 – 25% so với các tháng trong năm, đây là thời điểm giới Việt Kiều dồn tiền tích luỹ trong năm và suy nghĩ xem nên bỏ tiền đó vào đâu. Với các nhà đầu tư sành sỏi sẽ chọn lựa, nắn dòng tiền vào những “vùng đất an toàn” có dư địa dồi dào và tiềm năng sinh lời bền vững. Điển hình, tại tâm điểm đầu tư như Diễn Châu ngoài giao dịch trực tiếp, không ít kiều bào còn nhờ người thân mua đất tại chính quê hương mình đề đầu tư. 

Với sự phát triển vượt bậc Diễn Châu sẽ là “nam châm” hút sóng đầu tư cuối năm.
Với sự phát triển vượt bậc Diễn Châu sẽ là “nam châm” hút sóng đầu tư cuối năm

Vốn là một trong 2 khu vực động lực tăng trưởng của tỉnh với tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đứng tốp đầu của tỉnh, quy mô kinh tế đứng thứ 2 toàn tỉnh, Diễn Châu còn sở hữu những trục động lực mạnh mẽ, giúp thị trường bất động sản địa phương khởi sắc, trở thành “điểm sáng” thu hút đầu tư.

Sau khi tuyến cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu thông xe, cùng các tuyến giao thông đã đưa vào vận hành và đang quy hoạch: Quốc lộ 1, mở rộng quốc lộ 7,…là cơ hội để tăng cường kết nối, giúp thu hút lượng lớn du khách và doanh nghiệp, nhà đầu tư với nhu cầu cao về lưu trú, giải trí, kinh doanh thương mại…là lực đẩy đột phá phát triển kinh tế, đặc biệt là bất động sản địa phương.

Bên cạnh đó, loạt dự án “khủng” cũng mang tới cho Diễn Châu những cơ hội phát triển mới. Nổi bật có thể kể đến như dự án khu công nghiệp VSIP Nghệ An II – điểm dừng chân hàng đầu của các tập đoàn kinh tế thế giới, được ví như “thỏi nam châm” đón dòng vốn FDI tại khu vực Bắc Trung Bộ, mở rộng tệp khách hàng bất động sản đến đông đảo giới chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, định hướng phát triển rõ ràng, hạ tầng giao thông đang trong thời kỳ bùng nổ trong khi giá bất động sản đang ở ngưỡng hợp lý, chưa có nhiều “sóng”, tạo nên dư địa phát triển lớn sẽ là “đòn bẩy” giúp thị trường bất động sản Diễn Châu có nhiều cơ hội “bứt tốc” tăng trưởng phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư đón chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản.

Nhà đầu tư “chọn mặt gửi tiền” vào bất động sản giá trị thực bảo toàn đồng vốn bền vững và sinh lời dài hạn
Nhà đầu tư “chọn mặt gửi tiền” vào bất động sản giá trị thực bảo toàn đồng vốn bền vững và sinh lời dài hạn

Tuy nhiên, không phải dự án bất động sản nào cũng mang lại hiệu suất sinh lời. Để có được “quả ngọt” nhà đầu tư không chỉ chọn lọc những những sản phẩm bất động sản chất lượng, chủ đầu tư uy tín mà cần có tầm nhìn để không bị cuốn theo những cơn sóng đất nền. Thay vào đó giới Việt Kiều “tinh đời” lựa chọn đầu tư dựa trên cơ sở giá trị thực, đầu tư thực với vị trí tốt, hạ tầng phát triển bền vững, tiện ích đầy đủ, đồng bộ, đã đi vào hoạt động, sở hữu nhiều tiềm năng đáp ứng được việc tiếp tục phát triển kinh doanh hoặc chọn mua để được sống hưởng thụ.

Là một trong số ít những dự án có vị trí đẹp mắt nằm ngay trên tuyến đường quốc lộ 7 “cầu nối” đặc biệt giữa 2 tuyến huyết mạch Cao tốc Bắc Nam và Quốc lộ 1A, tiện ích đẳng cấp mang đến sống chất lượng, không gian sống nghỉ dưỡng hưởng thụ xứng tầm. Đồng thời, với pháp lý hoàn chỉnh, quy hoạch bài bản, khai thác linh hoạt đem lại tiềm năng sinh lời ổn định, Khu đô thị Hoàng Sơn chính là “miếng bánh ngọt” đầu tư hoàn hảo đáp ứng được những kỳ vọng của giới Việt Kiều. 

Có thể thấy, bất động sản chính là kênh đầu tư sinh lời bạc tỷ được ưu tiên chọn lựa, cùng với gu đầu tư khôn ngoan giới Việt Kiều đã “dò” đúng kênh, hướng vào những dự án hiện hữu, mô hình tiên phong đột phá, để “hoá rồng” dòng tiền trong tương lai.

Nguồn: https://cafeland.vn/hang-tram-trieu-usd-kieu-hoi-chay-ve-nghe-an-lo-dien-gu-dau-tu-thong-thai-cua-gioi-viet-kieu/111423.htm

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *